Bệnh giãn dây chằng háng là gì ? Có nguy hiểm không?

Bệnh giãn dây chằng háng là gì? Có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều bệnh nhân khi cảm thấy có cơn đau liên tiếp nhiều ngày không dứt tại vùng hông.

Ngày nay, bệnh giãn dây chằng háng trở nên khá phổ biến. Thông tin về bệnh ngày được cập nhật nhiều hơn. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nguyên nhân, triệu chứng và hậu quả mà bệnh để lại. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về căn bệnh trên.

Bệnh giãn dây chằng háng là bệnh gì?

Bệnh giãn dây chằng háng là bệnh gì?

GIÃN DÂY CHẰNG HÁNG LÀ BỆNH GÌ?

Giãn dây chằng háng được coi là bệnh lý tại phần mềm thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh còn xảy ra ở vận động viên thể thao hoặc người lao động nặng nhọc. Bệnh do phần dây chằng nối  2 khớp xương trở nên căng cứng, giãn ra quá mức cho phép mà không hồi phục kịp.

Về thực tế thì bệnh giãn dây chằng không gây nhiều nguy hiểm đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, bệnh dễ gây ra nhiều biến chứng nếu nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Giãn dây chằng háng có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động, gây trở ngại cho bệnh nhân trong hoạt động sống hàng ngày.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH GIÃN DÂY CHẰNG HÁNG

Nguyên nhân gây giãn dây chằng háng là do khi vận động mạnh hoặc gặp chấn thương đột ngột hoặc do tuổi già các phần mềm trên cơ thể bị lão hóa,… Cụ thể như sau:

Do yếu tố tuổi tác : đến độ tuổi càng cao thì quá trình lão hóa diễn ra ngày một nhanh, dây chằng háng có khả năng bị thoái hóa, mất đi độ đàn hồi vốn có hoặc dễ tổn thương dù chỉ cần một lực nhỏ.

Lao động nặng nhọc : Khi bưng bê một vật nặng quá sức hay bưng liên tục trong thời gian dài có thể khiến khớp xương háng bị tổn thương

Chấn thương : khi gặp tai nạn lao động, khi té ngã hay va đập mạnh dễ khiến các khớp xương gặp vấn đề chấn thương như giãn dây chằng

điều trị giãn dây chằng đầu gối

Người vận động mạnh dễ bị giãn dây chằng háng

Hoạt động sai tư thế : Chơi một số môn thể thao vận động mạnh như tennis, bơi lội,  bóng đá,… hoặc khi ngồi, đi đứng sai tư thế cũng gây giãn dây chằng háng

Ngoài ra, một số đối tượng có nguy cơ bị giãn dây chằng như: phụ nữ đang mang thai, béo phì.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH GIÃN DÂY CHẰNG HÁNG

Khi thấy cơ thể xuất hiện một trong số những biểu hiện dưới đây, rất có thể bạn đang bị bệnh giãn dây chằng háng:

  • Xuất hiện đau phần khớp háng một cách đột ngột khi thay đổi tư thế đứng lên hoặc ngồi xuống. Một số trường hợp đau khi mang vác vật nặng hoặc tham gia vận động mạnh. Triệu chứng đau ngay lúc đó rồi kéo dài vài giờ, vài tuần mà không khỏi.
  • Mức độ đau tăng dần nếu không điều trị sớm
  • Ảnh hưởng khả năng vận động: đi lại, với tay, cúi người, khom lưng, vặn mình,…
  • Khi thời tiết thay đổi thất thường hoặc không khí quá lạnh có thể gây đau dây chằng.

HẬU QUẢ BỆNH GIÃN DÂY CHẰNG HÁNG

Bệnh giãn dây chằng háng không gây nguy hiểm tính mạng nhưng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng trầm trọng, việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

dau nhuc khop hang o phu nu

Bệnh giãn dây chằng háng ảnh hưởng nhiều đến khả năng vận động

Hạn chế vận động, thời gian đầu đầu vẫn có thể vận động nhẹ, càng lâu thì càng khó cử động.

Khớp háng có thể hoạt động lỏng lẻo, cấu trúc của khớp háng bị biến dạng và rất khó hồi phục trở lại.

Trường hợp bệnh nhân bị giãn dây chằng ở mức độ nặng mà không đến gặp bác sĩ kịp thời thì có thể dẫn đến teo cơ, bại liệt khớp, nghiêm trọng nhất là mất khả năng vận động.

Trên đây là một số thông tin về bệnh giãn dây chằng háng mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn. Bệnh lý diễn ra từ từ, gây khó chịu cho người bệnh, về lâu dài sẽ để lại nhiều hậu quả nặng nề cho sức khỏe. Vì vậy, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời khi có triệu chứng bất thường. Cám ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

John Doe
John Doe

Mẹo Chữa Bệnh Là trang website thông tin, tin tức và cách chữa những loại bệnh đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. Những bài thuốc hay chữa bệnh thường gặp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN