Bệnh thần kinh tọa kiêng ăn gì ? Có dễ chữa không ?

Ngày đăng: 07/09/2018 Chia sẽ bởi: Admin Chuyên mục: Tin y dược Lượt xem: 304 lượt

Bệnh thần kinh tọa kiêng ăn gì? Các thắc mắc xung quanh bệnh thần kinh tọa? Thần kinh tọa có dễ chữa không?

Thần kinh tọa là một trong những bệnh mà nhiều người mắc phải do ngồi quá nhiều mà không vận động. Thần kinh tọa không dễ chữa và đòi hỏi người bệnh phải có thời gian điều trị lâu dài cũng như tuân thủ những liệu pháp mà bác sĩ đặt ra. Không ngoa khi nói rằng thần kinh tọa là một căn bệnh mà bất kì ai cũng cực kì sợ khi mắc phải. Vậy, khi mắc bệnh thần kinh tọa chúng ta cần kiêng khem những thứ gì? Bệnh thần kinh tọa kiêng ăn gì và có dễ chữa trị hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh thần kinh tọa trong bài viết sau.

=> Đau dây thần kinh tọa uống thuốc gì ?

Bệnh thần kinh tọa và những vấn đề xung quanh bệnh thần kinh tọa

Thần kinh tọa là một trong những căn bệnh mà có tỷ lệ người mắc khá cao hiện nay. Thần kinh tọa có rất nhiều nguyên nhân gây ra, biểu hiện của bệnh đó chính là đau dọc theo phần dây thần kinh tọa chạy xuống, đồng thời đau xung quanh phần nhánh của dây thần kinh tọa.

Nguyên nhân chủ yếu là do bệnh lý đĩa đệm chèn ép phần dây thần kinh tọa của người bệnh, nguyên nhân này chiếm trên 70% trường hợp đau thần kinh tọa. Ngoài ra, thần kinh tọa còn do một số nguyên nhân khác gây nên như: bị thoát vị đĩa đệm, cột sống cùng ở thắt lưng bị dị tật bẩm sinh, vùng lân cận có thể bị viêm nhiễm tại chỗ, do các nguyên nhân khác trong sinh hoạt bình thường, hoặc có thể là di chứng sau mổ để lại,..

dau-giay-than-kinh-toa

Đau thần kinh tọa khiến cho người bệnh khó khăn trong việc đi lại cũng như hoạt động

Bệnh nhân khi bị đau thần kinh tọa thường đau đớn và khó chịu trong việc tham gia hoạt động các sinh hoạt đơn giản hàng ngày, đau thần kinh tọa có thể lan ra các vùng khác và làm cho người bệnh cảm thấy nhức mỏi cơ thể.

Bệnh thần kinh tọa có nhiều cách điều trị, chủ yếu là điều trị nội khoa và ngoại khoa. Ngoại khoa được chỉ định khi bệnh nhân đã bị nặng, cần can thiệp bằng mổ. Nội khoa khi bệnh nhân đang nhẹ và có thể chữa trị bằng thuốc. Dù là bất cứ phương pháp điều trị nào, bệnh nhân cũng cần kiêng những thức ăn không có lợi cho quá trình điều trị và tuân thủ đúng những loại thuốc mà bác sĩ đã kê.

thoat-vi-dia-dem

Thoát vị đĩa đệm là một trong những nguyên nhân chính gây nên đau thần kinh tọa

=> Địa chỉ chữa đau dây thần kinh tọa

Bệnh thần kinh tọa kiêng ăn gì?

Các thực phẩm giàu chất magie có thể làm ức chế cơn đau và co thắt, giúp cho người bệnh bớt đi phần nào những cơn đau ở vùng dây thần kinh tọa. Bệnh thần kinh tọa kiêng những thức ăn nhiều dầu mỡ, chứa nhiều cholesterol không có lợi cho sức khỏe. Những thực phẩm đóng hộp hoặc đồ ăn nhanh cũng được khuyến cáo dùng với số lượng càng nhỏ càng tốt. Kiêng những chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, không có lợi cho sức khỏe, chế độ ăn nhạt. Người bị đau thần kinh tọa có thể ăn những loại thịt gia cầm hoặc cá nhưng nên kiêng những loại thịt đỏ như thịt trâu, lợn, bò để hạn chế lượng mỡ máu.

dau-than-kinh-toa

đau thần kinh tọa

Nếu chưa mắc bệnh thần kinh tọa, bạn nên phòng tránh bệnh bằng cách có chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lí, khởi động nếu bạn muốn hoạt động mạnh, giữ cân nặng ở mức vừa phải, không nên quá béo, không quá cố sức khi nâng đồ hay bê đồ. Bệnh thần kinh tọa kiêng ăn gì đi chăng nữa thì cũng cần bổ sung lượng chất phù hợp cho cơ thể để không bị đuối sức khi làm việc.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không nên áp dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ bác sĩ.

Bài viết liên quan