Cách kê gối dưới lưng khi ngủ dành cho người đau lưng

Ngày đăng: 01/08/2018 Chia sẽ bởi: Admin Chuyên mục: Tin y dược Lượt xem: 779 lượt

Đối với những người bị đau lưng, họ thường rất khó trong tư thế nằm ngủ vì thế nên giấc ngủ không được sâu, thiếu ngủ, hoặc có khi mất ngủ nghiêm trọng. Việc kê gối dưới lưng khi ngủ được coi là biện pháp hỗ trợ giúp bệnh nhân giảm đau lưng hiệu quả, và nhanh chóng đạt được giấc ngủ tốt hơn. Tuy nhiên, cách kê gối dưới lưng như thế nào mới đem lại được hết tác dụng giảm đau lưng cho người bệnh?

Như các bạn đã biết, sau một ngày làm việc mệt mỏi thì giấc ngủ là rất quan trọng trong việc nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động. Nhưng không phải ai cũng có thể dễ dàng đạt được giấc ngủ ngon, đặc biệt với những người mắc các bệnh xương khớp thường xuyên bị đau lưng thì lại càng trở nên khó khăn hơn.

Một trong những phương pháp đơn giản, có thể hỗ trợ người bệnh giảm được tình trạng đau lưng, dễ dàng đạt được giấc ngủ ngon và sâu hơn đó chính là biện pháp kê gối dưới lưng khi ngủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kê gối dưới lưng khi ngủ đúng cách, vì vậy bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách kê gối dưới lưng khi ngủ đúng cách.

Tư thế nằm ngửa

Khi ngủ chúng ta thường có 3 tư thế nằm ngủ: nằm ngửa, nằm nghiêng và nằm sấp. Dựa theo ba tư thế này bạn có thể kê gối dưới lưng khi ngủ cho phù hợp.

Đầu tiên là tư thế nằm ngửa. Khi nằm ở tư thế này thì nên kê một chiếc gối giữa lưng và mặt giường, một chiếc gối khác dùng kê dưới đầu gối tại vị trí ngăn cách giữa đầu gối và mặt giường nhằm tạo sự cân bằng với phần gối kê giữa lưng bên trên. Tư thế này có tác dụng chữa thoái hóa cột sống lưng rất hiệu quả, giúp bệnh nhân ngủ thoải mái hơn.

nam-ngua-ke-goi

Tư thế nằm ngửa kê gối dưới lưng và đầu gối chân

 

Tư thế nằm nghiêng

Tư thế ngủ tiếp theo đó chính là tư thế nằm nghiêng sang bên trái hoặc bên phải. Có thể nói đây là một tư thế ngủ khá an toàn có tác dụng rất tốt đối với những người bị đau lưng. Nhưng nằm nghiêng không thôi chưa đủ, bởi nằm mãi một tư thế có thể sẽ khiến bạn bị mỏi và đau một bên vì thế bạn cần thêm sự hỗ trợ của gối ôm. Bạn có thể kẹp một chiếc gối ở giữa 2 chân, và 1 chiếc gối kê ở dưới thắt lưng. Với cách hỗ trợ này sẽ giúp bạn giảm đau lưng vô cùng hiệu quả

nam-nghieng-ke-goi

Tư thế nằm nghiêng với việc kê gối dưới lưng và kẹp 2 chân

Tư thế nằm sấp

Cuối cùng là tư thế nằm sấp, đây có thể nói là một tư thế ngủ đặc biệt và thường có rất ít người có thói quen nằm ngủ ở tư thế này. Khi nằm sấp, trọng lực cơ thể dồn hết xuống dưới bụng, điều này có thể gây khó chịu cho những người bị thoái hóa cột sống lưng. Và nằm sấp cũng ảnh hưởng không tốt đối với nội tạng và khiến cho ngực bị chèn ép.Đặc biệt với những người bị các bệnh liên quan đến tim, phổi hay các bạn nữ đang tuổi dậy thì thì tư thế nằm sấp hoàn toàn không thích hợp.

Với những người bị đau lưng thì khi nằm sấp có thể kê thêm một chiếc gối ngay dưới phần bụng dưới như thế sẽ giúp bệnh nhân ngủ ngon và thoải mái hơn.

nam-sap-ke-goi

Tư thế nằm sấp với gối kê dưới bụng

Trên đây là một số mẹo nhỏ về cách kê gối dưới lưng khi ngủ dành cho những người bị đau lưng. Hy vọng qua bài viết này, mọi người có thêm được kiến thức để áp dụng cho bản thân trong việc tìm kiếm một giấc ngủ ngon. Chúc các bạn thành công!

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không nên áp dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ bác sĩ.

Bài viết liên quan