Cách lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp như thế nào?

Tăng huyết áp hiện nay là một căn bệnh khá phổ biến, thường xuất hiện ở người cao tuổi, hoặc những người trung niên nhưng thường xuyên sử dụng bia rượu,… Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời dễ có nguy cơ tử vong, đột quỵ. Đối với những người đã phát hiện ra bệnh, việc lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp là một việc hết sức quan trọng nhằm đảm bảo an toàn tính mạng của bệnh nhân. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp như thế nào.

tang-huyet-ap

Tăng huyết áp – Căn bệnh của thời đại

Bệnh tăng huyết áp và nguyên nhân

Tăng huyết áp là bệnh mà người bệnh có trị số huyết áp (áp lực bơm máu trong cơ thể) cao hơn mức bình thường, cụ thể, trị số huyết áp tâm thu trên 140mmHg, và trị số huyết áp tâm trương trên 90mmHg. Nguyên  nhân của việc tăng huyết áp có thể do các bệnh lý khác gây ra như bệnh về tuyến giáp, thận, tắc nghẽn đường niệu,… Bên cạnh đó, một số yếu tố có thể hình thành nên bệnh như tuổi tác, tính di truyền, giới tính, bệnh lý thừa cân, uống rượu hoặc do sử dụng một số loại thuốc,… Thông thường, bệnh tăng huyết áp hay gặp ở người già, người béo phì và người nghiện bia rượu.

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp

Để điều trị hiệu quả bệnh cao huyết áp, các bác sĩ cần lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp một cách cẩn thận và chu đáo. Thông thường kế hoạch sẽ bao gồm 5 bước như sau:

Bước 1: Đánh giá tình trạng bệnh nhân

Việc đánh giá tình trạng của bệnh nhân cao huyết áp được thực hiện bằng phương pháp đo huyết áp đúng kỹ thuật, tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh (nguyên phát hay thứ phát), biến chứng của bệnh,…

do-huyet-ap-kham-benh

Đo huyết áp để chẩn đoán bệnh

Bước 2: Chẩn đoán chăm sóc ban đầu

Người chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp cần phải nắm rõ tình trạng của người bệnh, từ đó đưa ra các chẩn đoán về nguy cơ biến chứng hoặc những tác dụng phụ mà người bệnh phải chịu do tác dụng phụ của thuốc. Đồng thời phổ cập kiến thức về bệnh tới người bệnh.

Bước 3: lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp cần đạt được các mục tiêu, bao gồm: Không biến chứng, không khó chịu do tác dụng phụ của thuốc và người bệnh nắm được các kiến thức về bệnh, từ đó tuân thủ chế độ chăm sóc, điều trị theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Bước 4: Thực hiện chăm sóc người bệnh

Trong việc chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp, cần thực hiện các công việc sau:

–    Để ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra, người bệnh cần thực hiện nghiêm túc, tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sỹ; báo cáo tình trạng không đáp ứng thuốc, nếu có, liên tục theo dõi nếu có biến chứng xảy ra; thực hiện đầy đủ các xét nghiệm để có thể đánh giá các biến chứng.

–    Hạn chế tác dụng phụ của thuốc bằng cách thích nghi với các tác dụng phụ để có phương án điều chỉnh phù hợp.

–    Hướng dẫn chi tiết cho người bệnh về nguyên nhân và vai trò của việc điều trị, đồng thời hướng dẫn cho người bệnh một chế độ ăn uống lành mạnh, chỉ ra và thuyết phục người bệnh loại bỏ hoặc hạn chế các yếu tố nguy cơ tăng huyết áp.

Bước 5: Thực hiện đánh giá chăm sóc người bệnh

Việc đánh giá chăm sóc người bệnh cần được thực hiện thường xuyên, nhằm đánh giá về việc hạn chế các biến chứng có thể xảy ra, những khó chịu do tác dụng phụ của thuốc, đồng thời người bệnh tôn trọng theo chỉ dẫn điều trị của bác sỹ.

han-che-tac-nhan-gay-huyet-ap

Hạn chế các tác nhân gây bệnh tăng huyết áp

Trên đây là các bước để lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp mà những người điều dưỡng hoặc người nhà bệnh nhân cần nắm để có thể hỗ trợ bệnh nhân điều trị bệnh. Sức khỏe là vốn quý của mỗi người, phòng bệnh hơn chữa bệnh, hãy lập kế hoạch tập luyện và ăn uống khoa học để có sức khỏe tốt. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

John Doe
John Doe

Mẹo Chữa Bệnh Là trang website thông tin, tin tức và cách chữa những loại bệnh đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. Những bài thuốc hay chữa bệnh thường gặp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN