Cây bồ công anh có mấy loại? Loại nào tác dụng tốt nhất

Ngày đăng: 15/09/2018 Chia sẽ bởi: Admin Chuyên mục: Tin y dược Lượt xem: 3195 lượt

Thế giới thực vật vô cùng đa dạng và phong phú, có muôn vàn những loại cây mang những tên gọi khác nhau có nhiều công dụng tốt cho cuộc sống. Trong số các loại cây có nhiều lợi ích thì cây bồ công anh được nhiều người tìm hiểu bởi cái tên độc đáo của nó. Tuy nhiên thì cây bồ công anh có mấy loại lại không phải ai cũng hiểu và nắm rõ được. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về loại cây này.

Cây bồ công anh là cây gì?

Bồ công anh là một loại cây thường mọc rải rác ở nhiều vùng khác nhau tại Việt Nam. Mỗi một địa phương khác nhau lại có cái tên gọi bồ công anh cho một số loại cây khác nhau và đương nhiên mỗi loại cây cũng sẽ mang lại những công dụng khác nhau. Loại cây này có chiều cao khoảng từ 60cm cho đến 2m tuỳ vào sự phát triển cũng như từng loại cây.

Thông thường khi nhắc đến cây bồ công anh ta thường hay nghĩ đến một loại cây có hoa trong mỗi bông hoa đó lại có những sợi lông tơ mềm mại thường bay trong gió mỗi khi hoa già cỗi. Tuy nhiên thì lại có một số loại cây mang tên bồ công anh nhưng lại không có hoa.

Cây bồ công anh có mấy loại

Ở nhiều vùng khác nhau người ta chia thành các loại cây bồ công anh như:

  • Cây bồ công anh cao

Loại cây này còn được gọi là cây bồ công anh Việt Nam hay cũng có nơi gọi là cây rau diếp trời hay cây lá lưỡi bò. Tuỳ vào từng địa phương mà tên gọi được gọi theo hình dáng cũng như công dụng của nó.

cay-bo-cong-anh-cao

Cây bồ công anh cao

Đối với loại bồ công anh này thì cây có chiều cao khoảng từ 1 đến 2m, và lá của nó có hình dạng giống như lá cây cây rau diếp nên mới có tên gọi là rau diếp trời. Lá cây có màu xanh đậm từ lúc non cho đến lúc lá già đi và khi quá già thì lá ngả màu và khô lại.

Để sử dụng loại lá của cây bồ công anh cao này người ta thường lấy lá tươi luộc lên ăn hoặc có thể phơi khô để nấu nước uống.

  • Cây bồ công anh thấp

Khi nói đến cây bồ công anh có mấy loại thì lại không thể không nhắc đến cây bồ công anh thấp hay còn gọi là cây bồ công anh Trung Quốc. Đây là một loại cây thuộc họ nhà cúc bởi khi ra hoa trông hoa của cây bồ công anh thấp này nom rất giống bông hoa cúc vàng.

cay-bo-cong-anh-thap

Cây bồ công anh thấp

Cây mọc sát mặt đất với tán lá trải vừa dưới mặt đất và có một bông hoa duy nhất ở giữa vươn cao lên khoảng chừng vài chục cm với các cánh hoa nhỏ, mỏng. Loại bồ công anh thấp này không mọc phổ biến như cây bồ công anh cao

  • Cây cúc chỉ thiên

Cúc chỉ thiên là một tên gọi khác của cây bồ công anh. Cũng mang những đặc điểm gần giống với cây bồ công anh thấp cúc chỉ thiên mọc sát mặt đất thành tán nhưng lá của nó khác với bồ công anh thấp. Nếu như lá của bồ công anh thấp nhọn và có hình răng cưa thì với cúc chỉ thiên lá củ cây có hình thon dài và không góc cạnh như bạn của mình. Ngoài ra thì để nhận dạng bạn còn có thể phân biệt loại cây này qua màu sắc bông hoa. Cúc chỉ thiên có hoa màu tím và bông nhỏ còn bồ công anh thấp thì hoa màu vàng.

cuc-chi-thien

Cúc chỉ thiên

Công dụng của loại cây bồ công anh

Sau khi đã phân biệt được cây bồ công anh có mấy loại thì bạn có thể ứng dụng loại cây này vào trong cuộc sống nhằm hỗ trợ điều trị một số các loại bệnh hay triệu chứng như tắc tia sữa ở phụ nữ nuôi con bú, sưng tức ngực, chữa viêm bàng quang, viêm loét dạ dày, tá tràng, mụn nhọt và trong cây bồ công anh còn có thành phần hỗ trợ điều trị ung thư.

Tổng kết

Với những kiến thức bên trên sẽ giúp cho người dùng có được cái nhìn tổng thể hơn về cây bồ công anh nhiều công dụng này và có thể hiểu và phân biệt một cách rõ ràng cây bồ công anh có mấy loại để tránh nhầm lẫn.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không nên áp dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ bác sĩ.

Bài viết liên quan