Cây sâm đất có tác dụng gì đối với sức khỏe con người?

Cây sâm đất dễ trồng ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam, đem lại nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người. Vậy cây sâm đất có tác dụng gì, bạn có biết?

Cây sâm đất là một dược liệu quý giá rất có lợi cho sức khỏe. Sâm mọc hoang ở vùng núi mà rất ít người mới nhận diện được, bởi sâm đất nhìn rất giống những loại cây dại mọc hoang. Bài viết sau sẽ giới thiệu cho các bạn về loại cây này, hãy cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi “Cây sâm đất có tác dụng gì?” bạn nhé.

cay-xam-dat

Cây sâm đất có tác dụng gì?

  1. Đặc điểm cây sâm đất

Cây sâm đất còn có tên gọi khác là: cây sâm nam, cây sâm rừng hoặc cây sâm quy bầu. Tên khoa học của cây sâm đất là: Boerhaavia diffusa L. Cây thuộc họ Hoa phấn Nyctaginaceae.

Sâm đất chủ yếu mọc ở Việt Nam và nhiều nước Đông Nam Á khác. Ngoài ra, sâm đất còn mọc ở châu Úc và ở một số đảo thuộc vùng Thái Bình Dương. Cây sâm đất là cây ưa ánh sáng có khả năng chịu hạn tốt hơn các cây cùng họ, sâm đất thường mọc trên các vùng đất cát, đường ven đường đi ở biển. Ở một số nơi thuộc các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh còn thấy sâm đất mọc ở các bãi sông, bãi hoang quanh làng.

hoa-sam-dat

Hoa Sâm Đất

Cây sâm đất thuộc loài cây thảo, thời gian sống lâu năm. Rễ sâm đất mập dạng hình thoi. Thân sâm đất phân thành nhiều nhánh, mọc sát mặt đất. Lá hơi uốn lượn, cuống lá dài 0.5-3 cm. Hoa sâm đất màu đỏ tía.

Bộ phận dùng của cây sâm đất là rễ và lá.

  1. Cây sâm đất có tác dụng gì?

Sâm đất được xem là một vị thuốc sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam và một số nước như Malaysia, Ấn Độ, các nước Châu Phi, Nam Mỹ. Cây sâm đất có nhiều công dụng khác nhau như trị ho, lợi tiểu, hạ sốt…

Ở Việt Nam, người dân thường dùng rễ sâm để trị ho, trị bệnh gan hoặc phù thũng.

Ở Malaysia, nước sắc bộ phận trên mặt đất của sâm đất được dùng để lợi tiểu. Ngoài ra, người ta còn dùng rễ sâm đất để tẩy, trị giun và hạ sốt.

Ở Ấn Độ, sâm đất được dùng như một loại thuốc bổ trợ dạ dày, trợ tim, lợi tiểu, bảo vệ gan, nhuận tràng, trị đái són đau, long đờm, phù, vàng da, lách to, cổ trướng, bệnh lậu và bệnh viêm nội tạng. Sâm đất còn có công dụng trị hen. Dùng sâm đất ở liều cao có tác dụng gây nôn.

  1. Một số bài thuốc từ cây sâm đất

Chính vì những tác dụng thần kỳ đến từ cây sâm đất nên dân gian đã lưu truyền nhiều bài thuốc quý chữa bệnh từ cây sâm đất. Một số bài thuốc phổ biến bạn có thể tham khảo như sau:

Chữa bệnh tiểu đường

Dùng 75gam cây sâm đất tươi, hoặc nếu dùng sâm đất khô thì dùng lượng  25gam dùng sắc nước uống mỗi ngày. Bạn thực hiện kiên trì trong nhiều ngày thì bệnh mới thiên giảm được.

Chữa bệnh tăng huyết áp

Tác dụng chính của cây sâm đất là chữa bệnh tăng huyết áp. Bạn dùng 12 gam hoa sâm đất tươi hoặc hoa khô sắc với nước uống mỗi ngày. Việc uống duy tì không chỉ hạn chế tình trạng tăng huyết áp mà còn giúp bình ổn huyết áp, tránh tăng huyết áp quá đột ngột.

sam-dat-tri-tang-huyet-ap 

Sâm đất có công dụng chính là trị tăng huyết áp

Chữa chứng chóng mặt, choáng váng, mệt mỏi:

Dùng phần rễ và thân cây sâm đất liều lượng mỗi loại 8gam đem sắc uống với 250ml nước lọc. Sau 1 tuần thì cơ thể bạn sẽ không còn cảm giác mệt mỏi, chóng mặt nữa.

Chữa vết thương bị ghẻ lở, làm liền sẹo

Sử dụng than gỗ cây sâm đất, tán than thành bột sau đó rắc lên vết thương. Vết thương sẽ mau lành sẹo rất nhanh. Nhiều nơi dùng phương pháp này để chữa bệnh phong.

Bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Cây sâm đất có tác dụng gì?”. Đây là loại dược liệu quý của Việt Nam cần được nhân giống rộng rãi để phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe người dân. Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn.

John Doe
John Doe

Mẹo Chữa Bệnh Là trang website thông tin, tin tức và cách chữa những loại bệnh đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. Những bài thuốc hay chữa bệnh thường gặp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN