Công dụng của lá lốt mà bạn chưa biết?

Ngày đăng: 22/08/2018 Chia sẽ bởi: Admin Chuyên mục: Bài thuốc hay Lượt xem: 508 lượt

Công dụng của lá lốt mà bạn chưa biết? Lá lốt trị bệnh gì là tốt nhất?

Lá lốt là 1 loại lá gia vị có trong nhiều loại món ăn của người Việt. Lá lốt ngoài vị ngon nêm nếm cho các món ăn còn có công dụng làm thuốc chữa bệnh. Lá lốt trị bệnh gì là tốt nhất, lá lốt trị bệnh như thế nào thì đến nay vẫn còn nhiều người chưa nắm rõ công dụng của cây lá lốt. Lá lốt dễ trồng và cũng dễ mua ở bất kì nơi đâu trên đất nước Việt Nam. Cùng chúng tôi tìm hiểu công dụng của cây lá lốt này nhé!

Lá lốt – vị thuốc quý dễ tìm trong dân gian

Lá lốt là một trong những gia vị quen thuộc trong bữa ăn gia đình. Từ xưa tới nay, cây lá lốt đã được coi là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng cho gia đình. Hương vị của lá lốt rất quen thuộc và dễ sử dụng đối với tất cả người dân Việt Nam ở mọi lứa tuổi. Cây lá lốt có sức sống rất bền bỉ và dẻo dai ở những vùng nhiệt đới ẩm thấp, các vùng trũng nước ở miền núi cũng như trung du. Chiều cao trung bình của cây là từ 20 cm trở lên, thân bò và mọc lan ra nhiều nơi xung quanh. Lá có hình hơi giống trái tim, màu xanh nhẵn bóng, có gân mạng hình uốn cong theo lá, có hoa và quả mọc theo từng kẽ lá.

cay-la-lot

Lá lốt là một thực phẩm quen thuộc với những người dân Việt Nam

Lá lốt là loại thực phẩm thường xuyên được dùng để chế biến thành các món ăn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Ngoài công dụng đó, cả lá, thân, rễ đều được con người sử dụng để tạo thành vị thuốc để chữa bệnh cả trong dân gian và y học rất tốt trong tác dụng giảm đau có hiệu quả.

Những tác dụng thần kì từ cây lá lốt

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu cả trong và ngoài nước, lá lốt có tác dụng rất tốt trong việc chữa bệnh. Ngoài là rau ăn, thân, lá cũng như rễ củ của cây lá lốt có tác dụng rất tốt cho xương khớp. Dân gian có nhiều bài thuốc để chữa bệnh xương khớp từ loài cây quen thuộc này ví dụ như: pohng tê thấp, đau dây thàn kinh liên sườn,…. Rối loạn điều hòa mồ hôi cũng có thể chữa nhờ cây lá lốt.

Không chỉ các bệnh về xương khớp mà có thể là bệnh trĩ. Nhiều người nghĩ rằng bệnh trĩ thì phải đi cắt, lá lốt trị bệnh gì đi chăng nữa thì cũng không thể trị trĩ, nhưng có thể là nhầm lẫn. Lá lốt còn có thể chữa bệnh đau tay chân, xương khớp khi trời lạnh. Không những thế lá lốt còn là vị thuốc chữa bệnh tổ đỉa ở bàn tay, bệnh suy thận, các loại mụn nhọt lâu ngày không khỏi hay những bệnh do nhiệt gaye nên như nhiệt miệng, chữa đầu gối sưng to và đau, kể cả nếu bị cúm hoặc bị sổ mũi lâu ngày cũng tcó thể dùng lá lốt để han chế các triệu chứng của bệnh này.

cong-dung-cua-cay-la-lot

Lát lốt có thể kháng viêm và chữa các bệnh về khớp hay các bệnh nhiệt cực kì tốt và hữu dụng

Với món canh lá lốt hoặc lá lốt cuốn thịt viên, món ăn này còn rất bổ dưỡng cho người trẻ lẫn người già trong việc phòng tránh bệnh tật, giảm đau nhức cơ thể khi thời tiết chuyển sang giai đoạn giao mùa, cũng như phòng tránh được các bệnh lây nhiễm đường hô hấp.

hoa-la-lot

Cây lá lốt và hoa của cây lá lốt, có nhiều tác dụng trị bệnh

Như vậy, lá lốt trị bệnh gì là câu hỏi rất dễ trả lời. Bạn có thể sử dụng là lốt trong bữa ăn hàng ngày để có món ăn ngon và vị thuốc chữa bệnh.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không nên áp dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ bác sĩ.

Bài viết liên quan