Teo cơ bắp chân và cách chữa trị trong thời gian nhanh nhất

Teo cơ bắp chân và cách chữa trị trong thời gian nhanh nhất. Bệnh teo cơ chân hoàn toàn có thể xảy ra với kỳ ai, nó là căn bệnh phổ biến mà nhiều người mắc phải và ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt đi lại của con người. Tuy nhiên 1 số người không có khái niệm hay hiểu rõ về bệnh teo cơ bắp chân, nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị phòng ngừa như thế nào là đúng.

Hôm nay Mẹo Chữa Bệnh chúng tôi xin được gửi đến các bạn 1 số thông tin về bệnh để mọi người tìm đọc và tham khảo.

Khái niệm teo cơ bắp chân là gì ?

Teo cơ chân là tình trạng giảm khối lượng cơ đồng đều hoặc không đồng đều giữa 2 bên cơ thể. Là một trong những chứng rối loạn gen gây tác động đến cùng cơ bị ảnh hưởng do thiếu vận động trầm trọng, nguyên nhân dẫn tới thiếu vận động có thể là do bị chấn thương. Khi vùng chân bị teo cơ thì nhóm cơ đó sẽ bị yếu đi và không còn chắc khỏe như bình thường.

Bệnh teo cơ bắp chân là gì ?Bệnh teo cơ bắp chân là gì ?

Nếu ai bị bệnh teo cơ bắp thì dần dần sẽ không thực hiện được các hành động như : ngồi, đi, đứng, cử động chân, hay chạy nhảy. Teo cơ là biểu hiện của các bệnh về cơ, cũng có thể do 1 số bệnh như sau ảnh hưởng dẫn tới bệnh như là : bất động quá lâu, tai biến, liệt thần kinh vận động ngoài biên…

Nguyên nhân gây ra bệnh teo cơ

2 Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh teo cơ được các chuyên gia y tế nghiên cứu là : Nguyên nhân đến từ bản thân và nguyên nhân bị tác động bên ngoài vào.

Nguyên nhân teo cơ bắp chân đến từ bản thân

 • Bị bệnh rối loạn lưỡng cơ, rối loạn tự miễn và rối loạn cơ.
 • Viêm đa cơ hoặc viêm cơ mãn tính
 • Hội chứng Guillain Barre
 • Bệnh Lou Gehrig
 • Sốt thấp khớp
 • Hiện tượng đau cơ mông

Nguyên nhân teo cơ bắp chân đến từ bên ngoài

 • Chân không hợp động cơ của bắp chân
 • Ngồi 1 tư thế lâu, sinh hoạt hàng ngày không cân đối
 • Chế độ ăn uống dinh dưỡng thiếu hoặc đang nghiện uống rượu : cũng gây sự ức chế cho cơ, thiếu protein và cơ thể phải lấy nguồn protein đó để nuôi cơ.
 • Do tuổi tác và quá trình lão hóa khi tuổi cao, làm suy giảm về chức năng và số lượng của cơ.
 • Bị chấn thương hoặc có bệnh : ảnh hưởng đến dây thần kinh và cơ gây ảnh hưởng tới cơ.

Khi bạn bị bệnh teo cơ bắp chân thì cơ bắp chân của bạn sẽ dần mất đi dẫn đến việc đi lại rất khó khăn, và không đứng được vững chân trong 1 thời gian dài.

Không dừng lại ở đó, mắt cá chân và đầu gối cũng sẽ gặp thương tích do cơ giữ cố định ở các vị trí này và cũng là cần thiết để cơ bắp chân bám vào.

Bệnh teo cơ bắp chân có nhiều nguyên nhân dẫn tới mắc bệnh, cho nên nếu không muốn bị bệnh này thì mọi người nên chú ý tới việc ăn uống, sinh hoạt, rèn luyện thể thao đều đặn để phòng tránh bệnh teo cơ bắp chân.

Triệu chứng của bệnh teo cơ chân

triệu chứng bệnh teo cơ bắp chân

Triệu chứng bệnh teo cơ bắp chân

 • Thay đổi kích thước cơ

Đúng theo như tên gọi của bệnh thì teo cơ bắp chân thì triệu trứng rõ rệt nhất đó là sự suy giảm về kích thước của cơ chân. Khi bạn quan sát bằng mắt thường thì sẽ thấy 1 trong 2 chân của bạn sẽ nhỏ hơn so với chân còn lại.

Cho dù căn bệnh này có làm cơ chân của bạn suy giảm, kích thước nhỏ đi, đường kính cơ nhỏ hơn, nhưng sẽ không bị ảnh hưởng tới chiều dài của chi.

 • Yếu cơ

Biểu hiện rõ nhất của người bị teo cơ bắp chân đó là việc bị cơ chân bị yêu đi, các cơ chân không thể di chuyển hay lực cơ chân yếu. Bên cạnh đó, yếu cơ cũng có thể là biểu hiện của 1 vài bệnh nguy hiểm như đột quỵ, cùng với đó thì yếu cơ có thể là do hoạt động quá sức, hoặc là triệu chứng của bệnh rối loạn cơ.

Biến chứng nguy hiểm của teo cơ chân

Nếu như bạn không để ý phòng tránh và điều trì ngay thì bệnh teo cơ bắp chân sẽ gây ra cho b những biến chứng cực kỳ nguy hiểm :

 • Teo cơ có thể lây lan ra những vùng cơ khác trên cơ thể, để lâu có thể phát tát thành bệnh : Teo cơ tiến triển, đa xơ cứng.
 • Để lâu không chữa trị thì có khả năng cao sẽ bị gãy chân, đối với những người già thì ko thể đi lại được.
 • Nếu để bệnh nặng thì việc gãy chân cũng có thể xảy ra, khi cơ không còn có sức nặng để chịu được thì sẽ bị tác động mạnh tới xương.

Cách điều trị bệnh teo cơ bắp chân

điều trị bệnh teo cơ bắp chân

Điều trị bệnh teo cơ bắp chân

Trước mắt muốn tìm ra được phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh thì bạn nên tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới teo cơ. Để mỗi phương pháp khác nhau được áp dụng điều trị hợp lí.

Một số loại teo cơ có thể phục hồi nhưng cũng có một số loại bị teo cơ vĩnh viễn hoặc có thể nặng hơn.

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng là bước điều trị đầu tiên mà các bạn nên chú trọng tới dù có bất kể nguyên nhân nào gây ra teo cơ bắp chân. Nên tập trung vào những món ăn có nhiều đạmm protein, vitamin B để có nền tảng chữa trị tốt.

Tập vật lý điều trị

Đây cũng là phương pháp điều trị cần thiết cho những người bị teo cơ nhưng hiệu quả mang lại thì sẽ khác nhau, sự khác biệt thay đổi tùy thuộc theo nguyên nhân gây ra teo cơ. Những trường hợp lười vận động, chấn thương lâu ngày thì tập vật lý trị liệu sẽ giúp cơ hồi phục. Thậm trí có những trường hợp được hồi phục về tình trạng ban đầu trước lúc bị teo cơ.

Uống thuốc điều trị

– Mục đích để làm chậm quá trình tiến triển bệnh:

 • Corticoid
 • Azathioprin
 • Chẹn calci: Nifedipine, Diltiazem
 • Thuốc tạo cơ: Yếu tố phát triển giống Insulin
 • Chất ức chế Myostatin

– Mục đích hỗ trợ, điều trị triệu chứng:

 • Coenzyme Q10, Leucine, Creatine

Các loại thuốc trên các bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng và áp dụng vào từng trường hợp. Không nên áp dụng khi chưa có sự hướng dẫn và sử dụng từ bác sĩ.

John Doe
John Doe

Mẹo Chữa Bệnh Là trang website thông tin, tin tức và cách chữa những loại bệnh đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. Những bài thuốc hay chữa bệnh thường gặp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN